Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá đúng tiêu chuẩn FIFA

Luật thay người trong bóng đá có lẽ là cụm từ đã không còn quá xa lạ với các anh em nào đam mê bộ môn bóng đá, tuy nhiên nhiều anh em khi tham gia xem các trận bóng đá và  đã biết đến việc thay người nhưng lại chưa hiểu tường tận một cách chính xác luật của nó. Và trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ mang đến những thông tin thú vị về luật thay người khi đá bóng, cùng YO88 tìm hiểu ngay nhé.

Thế nào là luật thay người trong bóng đá?

Trong bóng đá, luật thay người được hiểu đơn giản là việc thay đổi cầu thủ để ra sân khi được sự cho phép của phía trọng tài. Cụ thể là khi một trong hai đội bóng ra tín hiệu để thay người thì trọng tài sẽ thổi còi để dừng lại, trong thời gian đó thì đội chơi cần chọn ra người thay thế và người được thay thế để hoán đổi cho nhau để vào sân thi đấu.

Thông thường việc thay người sẽ diễn ra khi một vài cầu thủ trong đội đã thấm mệt hoặc bị chấn thương nặng không thể tham gia tiếp trận đấu, hoặc việc thay người vốn dĩ nó nằm trong chiến thuật đá bóng của các huấn luyện viên đã đề ra. Tuy nhiên dù là gì thì việc thay người là hoàn toàn được phép nhưng phải đúng luật thay người trong bóng đá.

Bên cạnh việc thay người bằng cách ra ám hiệu cho trọng tài thì việc thay người trong bóng đá vẫn sẽ được phép ở các trận nghỉ giữa hiệp hoặc kết thúc hiệp đấu, và mọi thứ phải hoàn thành trước khi hiệp phụ diễn ra, với việc thay người như này sẽ không cần phải xin phép về phía của trọng tài.

Thế nào là luật thay người trong bóng đá?
Thế nào là luật thay người trong bóng đá?

Những quy định bắt buộc khi thay người

Một trận đấu mang tính chất chuyên nghiệp thì việc tạo ra luật để duy môi trường thi đấu côn bằng là điều vô cùng cần thiết. Và việc thay người cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu muốn hiểu rõ luật thay người trong bóng đá thì hãy nhanh tay truy cập nhà cái của chúng tôi để nhận sớm nhất những khuyến mãi nhé.

Xem Thêm  PRC trong bóng đá là gì và trường hợp xuất hiện PRC

Quy định về số lượng cầu thủ khi thay thế

Nếu là trước đây thì số lượng cầu thủ tối đa được phép thay thế là 3 người thì hiện nay số lượng cầu thủ được phép thay thế đã lên tới 5 người. Không những thế, số cầu thủ dự bị mà mỗi đội cũng được thay đổi, tăng từ 12 lên thành 15, điều này mở ra nhiều điều kiện tốt cho các đội bóng tham gia thi đấu. Nếu trong thời gian đấu chính thức vẫn còn người được thay thế thì có thể áp dụng cho hiệp phụ.

Quy định về số lượng cầu thủ khi thay thế
Quy định về số lượng cầu thủ khi thay thế

Việc thay người diễn ra thế nào?

Luật thay người trong bóng đá được quy định cực kỳ khắt khe và đòi hỏi các đội bóng tham gia phải đáp ứng được các tiêu chí cũng như là luật đã được đề ra, và quy trình cụ thể cho việc thay người được trình bày bởi những ý như sau:

  • Ban huấn luyện của đội bóng sẽ đưa tín đến cho trợ lý của trọng tài, sau đó tiến hành dơ tay lên cao để trọng tài cho phép cầu thủ bị thay chạy về phía của trợ lý trọng tài và tiền hành thay người.
  • Nếu chẳng may thời gian ngắn làm cho cầu thủ được thay chưa kịp vào sân thì trọng tài sẽ tiến hành cho đá biên, phạt góc hoặc là đá bóng lên để có thêm thời gian cho cầu thủ thay người.
  • Việc thay người sẽ không được chấp nhận khi đang có tình huống ép lưới hoặc đá phạt, đá góc.
  • Thay người sẽ tồn một ít thời gian nên có thể được xem xét để bù giờ.
Việc thay người diễn ra thế nào?
Việc thay người diễn ra thế nào?

Quá trình thực hiện thay cầu thủ dự bị

Cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ bị thay thế để có thể rời hoặc vào sân thi đấu thì phải được thông qua quyết định của trọng tài. Khi đó, trận đấu sẽ bị tạm hoãn và đội bóng thay người sẽ bị một quả phạt trực tiếp. Trường hợp cầu thủ vào sân mà chưa được trọng tài đồng ý và đã ghi bàn thắng thì bàn thắng đó sẽ không được tính, không được công nhận.

Vai trò của việc thay người trong bóng đá

Thay người trong bóng đá là một đặc quyền mà bất cứ đội bóng nào tham gia cũng được hưởng. Dựa vào điều này mà rất nhiều đội bóng đã lấy lợi thế so với team bạn bằng quy định thay người. Việc thay người cơ bản nhất là do gặp chấn thương và mất sức, không thể tiếp tục thi đấu được nữa thì sẽ tiến hành thay người.

Xem Thêm  Sân Hampden Park - Sân vận động quốc gia đầu tiên trên thế giới

Tuy nhiên một trường hợp khác của việc thay người chính là chiến thuật của các huấn luyện viên đã đưa ra. Tùy vào đội bóng mà đối đầu mà các huấn luyện viên sẽ có cách lựa chọn đội hình sao cho hợp lý. Việc luật thay người trong bóng đá ra đời giúp các đội bóng phát huy tối đa sức mạnh của mình.

  • Chọn đội hình yếu đầu trận và tiến hành đăng ký thay người, giữ sức cho cầu thủ chính, làm suy yếu cầu thủ team địch.
  • Khiến đối phương khó nhìn ra chiến thuật dàn xếp đội hình.
  • Hoặc thậm chí là giữ sức cho cầu thủ chính để thi đấu ở hiệp phụ.
Vai trò của việc thay người trong bóng đá
Vai trò của việc thay người trong bóng đá

Kết Luận

Thông qua luật thay người trong bóng đá mà đã có rất nhiều các trận đấu mã nhãn được gửi tới người xem, mong rằng anh em khi tham gia các trận đấu đá hãy luôn tin tưởng và đồng hành cũng chúng tôi. Chúc cho anh em sẽ có những phút giây trải nghiệm các trận đấu thật hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]